Bình chữa cháy co2 dùng để chữa đám cháy nào hiệu quả

Thứ ba - 20/06/2017 18:39
Khí CO2 hóa lỏng bên trong bình chữa cháy có thể gây bỏng nếu xịt trung cơ thể, vì thế bình CO2 thường ít được trang bị ở những nơi công cộng mà chủ yếu lắp ở các công ty, nhà máy, khu vực đã được tập huấn pccc,... Vậy bình chữa cháy co2 dùng để chữa đám cháy nào hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Bên trong bình chữa cháy khí CO2 là chất gì

Bên trong bình chữa cháy CO2 là khí CO2 được nén dưới dạng lỏng ở áp suất cao. Nhiệt độ khí CO2 rất lạnh, khi phun ra có thể đạt -79 độ C nên có thể gây bỏng lạnh nếu xịt trúng vào da. Do đó, cần hết sức cẩn thận, không đùa nghịch khi sử dụng loại bình chữa cháy này, nhất là những nơi có trẻ em.
 

 

Do sử dụng khí nén cũng chính là chất chữa cháy nên vỏ bình chữa cháy CO2 cũng có cấu tạo đặc biệt hơn với độ dày lớn để chịu được áp suất và nhiệt độ rất lạnh. Do đó, trọng lượng bình cũng sẽ lớn hơn khá nhiều so với loại bình bột. Có thể biết khối lượng khí chữa cháy của bình bằng kí hiệu ghi trên bình, MT là mã bình còn số tiếp theo là khối lượng chất chữa cháy. Ví dụ MT3 là bình có khối lượng chất chữa cháy là 3kg.

Phần loa phun của bình chữa cháy khí CO2 cũng có diện tích lớn để giúp lượng khí thoát ra một cách nhanh và bao phủ đám cháy tốt hơn. Cấu tạo của bình sẽ không có đồng hồ đo áp như bình bột nên để biết lượng chất chữa cháy còn đủ hay không có thể cân trọng lượng bình. 

Bình chữa cháy co2 dùng để chữa đám cháy nào

Bình chữa cháy co2 có thể dùng để chữa cháy cho đám cháy chất lỏng (xăng, dầu,...), chất khí (metan, axetilen,...) và đặc biệt hiệu quả đối với các đám cháy thiết bị điện vì có thể dập tắt đám cháy nhanh mà không làm hư hỏng các thiết bị điện.

Đối với đám cháy chất lỏng thì khi chữa cháy cần đảm bảo phun bao phủ lên đám cháy, tránh phun trực tiếp vào sâu trong đám cháy vì có thể khiến chất lỏng cháy văng ra xung quanh rất nguy hiểm.
 

 

Không nên sử dụng bình chữa cháy co2 cho đám cháy chất rắn, đặc biệt là đám cháy than hoặc kim loại nóng đỏ. Vì khi gặp những chất này, khí co2 sẽ bị phân hủy thành khí CO rất độc và có khả năng gây nổ cao.

Ngoài ra, khí co2 cũng rất nhẹ nên việc sử dụng ở nơi khuất gió sẽ hiệu quả hơn. Nếu gặp gió thì cần phun theo chiều gió thổi, nếu không thì sẽ khiến khí co2 lệch hướng khuếch tán vào không khí không dập được đám cháy và thậm chí có thể bay ngược lại gây bỏng cho người sử dụng.

Bình chữa cháy co2 dùng để chữa đám cháy nào hiệu quả là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn trang bị loại bình này tại nơi ở của mình. Bình chữa cháy có thể phát huy hiệu quả dập lửa khi mới bắt đầu rất tốt nên việc lựa chọn đúng loại bình sử dụng có thể mang lại hiệu quả bảo vệ an toàn cao hơn.

 

Nguồn tin: QUYNHTRANG.GOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây