Phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay Qũy hộ trợ nông dân

Thứ tư - 10/07/2019 14:56
Quỳnh Trang là xã có nhiều tiềm năng lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển sản xuất, là xã thuần nông chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi
Mô hình nuôi bò sinh sản
Mô hình nuôi bò sinh sản
Trong các năm gần đây các hộ hội viên nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi, tổ chức các lớp đào tạo nghề, áp dụng nhanh các tiến bộ KHKT, để thâm canh có hiệu quả về năng xuất, tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích, từ đó đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình và xã hội. Đặc biệt trong chăn nuôi có nhiều hộ hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi bò hàng hóa, từ 2 đến 3 con cho thu nhập cao. Từ đó một số hộ gia đình còn gặp phải thiếu vốn trong chăn nuôi. Với tiềm năng lợi thế của địa phương và sự quan tâm của các cấp hội, đã khảo sát, thẩm định và tạo điều kiện cho Hội Nông dân xã Quỳnh Trang, được vay vốn Qũy hỗ trợ nông dân nguồn vốn của TW Hội, cho 10 hộ hội viên nông dân vay với số tiền là 300 triệu đồng, để đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản. Thực hiện dự án 3 năm, tính toán chi phí hiệu quả kinh tế ban đầu cụ thể là: chi mua bò giống 10 con bằng 200 triệu đồng, chi sửa chuồng trại 50 triệu đồng, mua thức ăn tinh 43.200 ngàn đông, mua thuốc thú y 1.800 ngàn đồng, phối giống 5 triệu đồng. Sau 3 năm tổng thu nhập của 10 hộ tăng từ bò mẹ là 50 triệu đồng. Đàn bê con sau 3 năm có 20 con, tuổi từ 12 đến 24 tháng, giá mỗi con là 15 triệu đồng. Tổng giá trị đàn bò sau 3 năm là 650 triệu đồng, trừ chi phí ban đầu mua bò giống, sữa chuồng, thức ăn là 300 triệu đồng, còn lại 350 triệu đồng. Như vậy sau 3 năm mỗi hộ thực hiện dự án chăn nuôi bò sinh sản có thu nhập là 35 triệu đồng, ngoài ra thu từ phân bón được từ vào trồng cỏ và thức ăn, ngoài ra các hộ gia đình còn có chuồng trại được đảm bảo và một con bò giống để tiếp tục chăn nuôi mà không phải đầu tư nữa.
Kết quả thực hiện dự án chăn nuôi bò sinh sản từ nguồn Qũy HTND đã nhân rộng ra, tăng tổng đàn, tăng nguồn con giống. Đồng thời giải quyết cho nhiều lao động tại chỗ có việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho gia đình và xã hội. Từ đó hàng năm hội đã thu hút được quần chúng ưu tú vào tổ chức hội.
Muốn phát huy hiệu quả nguồn vốn quỹ HTND, trong thời gian tới Hội Nông dân xã cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, chuyển giao các tiến bộ KHKT đến tận cán bộ, hội viên nông dân, để hội viên nông dân mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với tiềm năng lợi thế của địa phương, làm tăng thu nhập cho gia đình và từng bước được cải thiện, đã góp phần cho xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018 vừa qua.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Yên Dũng- Chủ tịch Hội nông dân xã

Nguồn tin: QUYNHTRANG.GOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây