Hội nghị thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018 tại Quỳnh Trang

Thứ hai - 10/12/2018 22:08
Ngày 03/12/2018, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND Thị xã Hoàng Mai và xã Quỳnh Trang đã tổ chức hội nghị thẩm định xã đạt chuẩn NTM năm 2018.
Đồng chí Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh, các thành viên Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh và một số ban, ngành cấp tỉnh có liên quan.

Về phía Thị xã Hoàng Mai có các đồng chí: Nguyễn Hữu Tuy – Chủ tịch UBND, Đồng chí Vũ Tuấn Dũng – Phó chủ tịch UBND, đại diện các ban ngành, đoàn thể thị xã và đại diện Đảng ủy, UBND, các đoàn thể thôn xã Quỳnh Trang.

Quỳnh Trang là xã miền núi nằm trung tâm vùng Tây của thị xã Hoàng Mai, có tổng diện tích tự nhiên là 2.523,5 ha, có tổng 2.073 hộ với 9.245 nhân khẩu. Tổng số người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động là 4.794 người. Trung tâm xã nằm trên trục đường nối từ quốc lộ 1A (Mai Hùng) đến hồ Vực Mấu và các tuyến đi Quỳnh Vinh, Quỳnh Tân và Quỳnh Thắng. Đây là những tuyến giao thông quan trọng, thuận lợi nhất định trong việc giao lưu phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh những thuận lợi đó, Quỳnh Trang cũng đối diện với nhiều khó khăn thách thức như: Địa bàn xã phân chia thành 3 khu vưc cách xa nhau, thôn 11 nằm cách với trung tâm xã 4 km ngăn cách bởi  sông Hoàng Mai, 02 thôn 12, 13 cách xa trung tâm xã 5 km cách khu dân cư của xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn,…

Tuy nhiên, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xã Quỳnh Trang đã chủ động triển khai tổ chức thực hiện, với các giải pháp đồng bộ. Theo đó, bộ mặt của xã Quỳnh Trang đã có nhiều đổi mới, nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt. Cơ sở hạ tầng nông thôn đã được xây dựng khang trang, người dân có ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường, đã hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, thu nhập người dân tăng cao.

Bên cạnh đó, công tác xóa đói giảm nghèo, chính sách đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, công tác giáo dục đào tạo tiếp tục phát triển, phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng nông thôn mới ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.
 
Trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí NTM của xã, các thành viên đoàn thẩm tra căn cứ Quy định tại Quyết định số 1166/QĐ-UBND ngày 23/3/2017 của UBND tỉnh Nghệ An và các văn bản hướng dẫn đánh giá thực hiện tiêu chí nông thôn mới của ngành phụ trách đã đánh giá một cách trung thực, khách quan đúng thực tế với kết quả thực hiện của xã Quỳnh Trang. Theo kết quả, đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo quy định gồm: Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi, Điện, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Thông tin và tuyên truyền, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Lao động có việc làm, Hình thức tổ chức sản xuất, Giáo dục và đào tạo- Y tế- Văn hóa, Môi trường và an toàn thực phẩm, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Quốc phòng và An ninh.
 
Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu là thành viên Đoàn thẩm định đại diện các ngành cấp tỉnh đã khẳng định Quỳnh Trang là xã thuần nông, xuất phát điểm có nhiều thôn xóm khó khăn lại cách xa Trung tâm. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong những năm qua cán bộ và nhân dân xã Quỳnh Trang đã đoàn kết thống nhất, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội quốc phòng an ninh, đạt được nhiều kết quả đáng mừng làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông nghiệp nông thôn xã nhà. Các đại biểu cũng cho rằng mặc dù kết quả đạt được là khá rõ nét nhưng cũng chỉ mới là kết quả bước đầu, xã Quỳnh Trang cần giữ vững các tiêu chí và phát triển hoàn thiện hơn nữa.

 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH GHI NHẬN TẠI HỘI NGHỊ

anh 3

anh4


47398124 461318767731960 2463736280576425984 n

anh2

Tác giả bài viết: Lê Đình Sỹ - Đậu Minh Trung

Nguồn tin: QUYNHTRANG.GOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây