Xã Quỳnh Trang đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018

Thứ bảy - 06/07/2019 08:08
Trong không khí cả nước nói chung và xã Quỳnh Trang Chúng ta nói riêng đang sôi nổi thi đua thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới- một chương trình mục tiêu lớn của quốc gia và góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Hoàng Mai lần thứ II, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Quỳnh Trang khóa XXV.
Đồng chí Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp&PTNT, Thường trực Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh Nghệ An trao Bằng công nhận Xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Đồng chí Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp&PTNT, Thường trực Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh Nghệ An trao Bằng công nhận Xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng 30/6/2019, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Quỳnh Trang long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018. Về dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp, Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình Nông thôn mới tỉnh Nghệ An; đồng chí Nguyễn Văn Hằng, Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Nghệ An; đồng chí Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Nghệ An; đồng chí Võ Văn Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Đàm Hữu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, đồng chí Nguyễn Hữu Tuy, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã các đồng chí trong Ban thường vụ Thị ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ Thị xã; các đồng chí trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM Thị xã; đại diện lãnh đạo các phòng ban Thị xã; đại diện lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn Thị xã; các doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn và đông đảo cán bộ, nhân dân và con em ở xa quê cùng về tham dự.
 
toàn cảnh buổi lễ
Toàn cảnh buổi lễ  (Nguồn ảnh Thị đoàn Hoàng Mai)

Xã Quỳnh Trang nằm ở phía Tây của thị xã Hoàng Mai, có tổng diện tích đất tự nhiên 2.523,5ha, với 13 thôn, 2.077 hộ, dân số 9.247 người. Trong đó có hai thôn giáo toàn tòng với 423 hộ và 2,153 nhân khẩu chiếm ¼ dân số toàn xã, có một thôn thuộc diện khó khăn 135 với 191 hộ và 891 nhân khẩu. Suốt thời gian qua, Quỳnh Trang đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để từng bước thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong xã, chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai, thực hiện chương trình xây dựng NTM xã Quỳnh Trang mới đạt 03/19 tiêu chí, thu nhập của người dân còn thấp, cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu, y tế, giáo dục chưa được đầu tư đúng mức, văn hóa tinh thần của người dân còn hạn chế. Xác định rõ mục tiêu của xây dựng nông thôn mới chính là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã đã tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân tích cực phát triển sản xuất, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Là xã thuần nông nên hệ thống thủy lợi được xã quan tâm. Đến nay, hệ thống mương thủy lợi của xã được kiên cố và được nhân dân nạo vét, tu sửa, vận hành có hiệu quả; chủ động nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới và các nguồn khác, xã đã tập trung hỗ trợ nhân dân thực hiện các mô hình kinh tế có hiệu quả. Trên địa bàn xã có 150 hộ thực hiện mô hình trang trại với diện tích gần 100ha thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 
Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, diện mạo xã Quỳnh Trang đã có nhiều đổi thay. Các tiêu chí xây dựng đạt chất lượng cao, như: đầu tư nâng cấp làm mới đường trục liên xã với chiều dài 14.23 km đã được nhựa hóa, bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 100%; đường liên thôn với chiều dài 16.38 km đã được nhựa hóa và bê tông hóa 14.3 km, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện đạt 87.3%, Đường ngõ, xóm sạch với chiều dài 34.86 km đã được bê tông hóa, cứng hóa đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng  đạt 100%, Đường trục chính nội đồng với chiều dài 14.63 km đã được đào đắp lại 12.6 km năm 2013 đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 86.1%; có 10/13 thôn đạt danh hiệu "Làng văn hóa"; tỷ lệ hộ gia đình đạt gia đình văn hóa chiếm 82%; 100% số hộ dân trong xã sử dụng điện thường xuyên, đảm bảo an toàn; điểm cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Xã có 03 trường học trong đó trường Tiểu học, Mầm non đã đạt chuẩn Quốc gia. Trường THCS phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2019; Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 88 %; công tác vệ sinh môi trường được quan tâm, 100% hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm 90%. An ninh, trật tự xã hội được giữ vững, trên địa bàn xã không có tụ điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội. 100% cán bộ xã đạt chuẩn về chuyên môn, các tổ chức trong hệ thống chính trị được kiện toàn đầy đủ.

Hàng năm, Đảng bộ, chính quyền xã đều đạt danh hiệu Trong sạch Vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể chính trị của xã đều đạt tiên tiến trở lên, được cấp trên công nhận. Xây dựng NTM là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân và nhân dân hưởng lợi. Trong thời gian qua, xã Quỳnh Trang đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để nhân dân và cán bộ không những biết mà hiểu rõ, để nhân dân góp công, góp sức chung tay xây dựng NTM. Với tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới của xã trên 459,8 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ đầu tư trực tiếp thực hiện Chương trình 43.765.851.000 đồng, chiếm 12,2% gồm: Nguồn vốn TƯ hỗ trợ trực tiếp cho xã 5.701,917 triệu đồng; Nguồn vốn hỗ trợ đầu tư của tỉnh là 15.083.triệu đồng; Nguồn vốn hỗ trợ đầu tư của huyện, thị xã 22.980,934 triệu đồng; Vốn đầu tư của xã 12.297,682 triệu đồng; Vốn doanh nghiệp là 1.998.000.000 đồng, chiếm 0.43 %; Vốn dân góp xây dựng các công trình phúc lợi là 37.741,881 triệu đồng, chiếm 8.2%; Đóng góp bằng tiền là 29,265.triệu đồng; Hiến đất được: 21.781m2, Tường bao 7.376m2, công trình phụ 1.796m2, Quy đổi thành tiền 1.926,707 triệu đồng.Ngày công lao động: 12.918 ngày. Quy đổi thành tiền 2.583,6 triệu đồng. Đóng góp xây dựng cơ sở vật chất 3 trường học là 1.608,615 triệu đồng. Nhân dân nâng cấp, xây dựng nhà ở và các công trình phụ là 364 tỷ đồng chiếm 79,16%.
 
Sau gần 07 năm tập trung huy động mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân xã Quỳnh Trang đã thu được nhiều kết quả quan trọng: Kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch, môi trường sinh thái, an ninh trật tự đảm bảo, dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Với những kết quả đạt được, xã Quỳnh Trang đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.
 
Phát biểu chúc mừng Lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM, đồng chí Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp&PTNT, Thường trực Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh Nghệ An đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của cán bộ, nhân dân xã Quỳnh Trang đã quyết tâm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, đồng thời đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, trên cơ sở kết quả đã đạt được xã cần tập trung lãnh chỉ đạo để duy trì và thực hiện nâng cao 19 tiêu chí xây dựng NTM. Song song với phát triển kinh tế, cần chú trọng phát triển văn hóa - xã hội; quan tâm đến việc bảo tồn, lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển dịch vụ, du lịch bảo vệ môi trường, phát triển bền vững nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống người dân.

 
lãnh đạo tỉnh tặng bằng khen

Đồng chí Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc sở nông nghiệp,Thường trực Ban chỉ đạo nông thôn mới tỉnh Nghệ An trao bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An cho các tập thể cá nhân   
 
tặng bằng khen cho tập thể cá nhân

Đồng chí Tô Huy Hùng, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai trao giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM

Nhân dịp này, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 02 cá nhân, UBND thị xã Hoàng Mai tặng giấy khen cho 02 tập thể, 02 cá nhân, UBND xã Quỳnh Trang tặng giấy khen cho 02 tập thể, 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM.
 
Xây dựng NTM là cơ hội, ước mơ của nông dân, đồng thời cũng là sự quan tâm của Đảng, nhà nước đầu tư cho nông dân. Đây cũng chính là thời cơ, thuận lợi để cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong toàn xã Quỳnh Trang khơi dậy và phát huy tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo, thi đua lao động sản xuất, phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho chính mình, cho gia đình mình và cho toàn xã hội, góp phần xây dựng NTM văn minh, bền vững.

Tác giả bài viết: Đậu Minh Thiện- Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo phong trào xây dựng nông thôn mới xã

Nguồn tin: QUYNHTRANG.GOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây