Người sử dụng bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi gì?

Thứ hai - 04/03/2019 16:28
Bạn hay người thân, bạn bè bạn đang cần mua bảo hiểm sức khỏe bản thân. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được loại bảo hiểm phù hợp.

 

 

Người sử dụng bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi gì?


Bạn hay người thân, bạn bè bạn đang cần mua bảo hiểm cho sức khỏe bản thân. Nhưng chưa biết rõ bảo hiểm sức khỏe là gì và nên mua loại nào mới phù hợp với bản thân? Và khi mua loại bảo hiểm này thì mình có nhận lại được quyền lợi gì không? Vậy bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ những thắc mắc trên và chọn được loại bảo hiểm phù hợp.


Giới thiệu Bảo hiểm sức khỏe là gì?


Bảo hiểm sức khỏe là tên gọi chung của tất cả các loại bảo hiểm như: Bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế thương mại. Bảo hiểm là một loại hình đầu tư nhằm trở thành chỗ dựa vững chắc về tài chính cho con người khi không may bị thương tật, ốm đau hay tai nạn, …


Khách hàng khi thực hiện tham gia bảo hiểm 100% đều là tự nguyện. Tùy vào nhu cầu, tài chính mà các công ty cung cấp bảo hiểm sẽ đưa ra gói bảo hiểm phù hợp với mỗi người cùng với bao gồm các quyền lợi kèm theo.


Một đơn vị cung cấp gói bảo hiểm này sẽ đứng ra trả tiền, chi phí cho người được hưởng lợi bảo hiểm đang sử dụng. Khi người đó gặp điều không may xảy ra dựa theo những điều khoản thỏa thuận ban đầu của hai bên để thực hiện các quyền lợi đó.


Đặc điểm đặc thù bảo hiểm này là thời hạn hợp đồng chỉ tối đa 1 năm và cần tái ký để hợp đồng có thể tiếp tục hoạt động.
 

Giới thiệu Bảo hiểm sức khỏe là gì?
 

Phân loại bảo hiểm sức khỏe


Có 3 loại bảo hiểm sức khỏe, vậy loại bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất, cùng tham khảo lợi ích của 3 loại bảo hiểm dưới đây:


Bảo hiểm tai nạn con người


Là khi bạn sở hữu bảo hiểm này bạn sẽ được bảo hiểm bảo vệ đến sức khỏe, tính mạng của con người. Loại này dành cho những ai luôn quan tâm đến sức khoẻ và tính mạng của mình và hay cảm thấy lo lắng đến người thân xung quanh khi mình có điều gì bất trắc xảy ra. Bởi trong cuộc sống có rất nhiều xảy ra bất ngờ mà mình không lường trước được điều gì.


Một khi những điều không may xảy ra, người sở hữu bảo hiểm có thể hoàn toàn yên tâm khi có bảo hiểm tai nạn con người. Tuỳ theo thỏa thuận ban đầu, sẽ hỗ trợ một phần hay toàn bộ chi phí điều trị, đi lại, chi phí chăm sóc hay nằm viện,... Khi sở hữu loại bảo hiểm này, bạn hoặc người thân bạn sẽ bớt lo lắng, an tâm hơn khi được đảm bảo nguồn tài chính trong quá trình điều trị hoặc phục hồi tại bệnh viện.
 

Bảo hiểm tai nạn con người


Bảo hiểm y tế


Chắc hẳn bạn đã nghe đến nhiều nhưng có hai loại bảo hiểm y tế mà bạn cần phân biệt rõ. 2 loại cụ thể là bảo hiểm y tế của nhà nước và bảo hiểm y tế thương mại. Có lẽ bạn không lạ gì với loại bảo hiểm y tế của nhà nước rồi. Bởi đó là hình thức bảo hiểm bắt buộc, không vì mục đích lợi nhuận và do nhà nước đứng ra tổ chức thực hiện cho người dân.


Loại còn lại là bảo hiểm y tế thương mại nằm trong loại hình bảo hiểm sức khỏe. Do một công ty bảo hiểm phi nhân thọ đứng ra cung cấp gói bảo hiểm y tế cho người nào muốn tham gia. Bảo hiểm y tế thương mại là hình thức mang tính lợi nhuận và có phạm vi hoạt động xuyên quốc gia. Mức phí đóng của bảo hiểm y tế thương mại là tùy thuộc vào thu nhập cá nhân của đối tượng có tính tự nguyện. Do đó mức hưởng tiền bảo hiểm cũng sẽ được thỏa thuận ban đầu sao cho tỷ lệ thuận với mức đóng.


Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe


Khi tham gia loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, người sở hữu có thể tham gia thăm khám hay chăm sóc sức khỏe bất cứ bệnh viện nào. Từ công hay tư có cả trong hay ngoài nước mà không cần quan tâm đó là đúng tuyến hay trái tuyến. Cũng như hình thức chăm sóc và điều trị từ nha khoa, sản khoa, điều trị ung thư hay mổ ghép nội tạng…
 

Phân loại bảo hiểm sức khỏe


Quyền lợi của người sở hữu bảo hiểm chăm sóc sức khỏe


Khi bạn tham gia bảo hiểm sức khỏe bạn sẽ nhận lại được khá nhiều quyền lợi cho bản thân mình, như:


- Tham gia bảo hiểm là hình thức tự nguyện và hoàn toàn tuỳ thuộc vào khả năng tài chính của bạn có được để tham gia. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ đưa ra gói bảo hiểm linh hoạt và phù hợp với khả năng tài chính của mỗi người.


- Bạn được tự do, linh hoạt thăm khám hay điều trị ở bất cứ bệnh viện nào được quy định nằm trong hợp đồng bảo hiểm mà không cần phải biết đúng tuyến hay trái tuyến.


- Một số công ty bảo hiểm lớn còn có thể giúp người sở hữu bảo hiểm cho sức khỏe được thăm khám ở những bệnh viện không thuộc lãnh thổ Việt Nam. 


- Đặc biệt không khám sức khỏe trừ khi có yêu cầu từ phía công ty bảo hiểm.


- Trường hợp bạn cần phải nằm viện nhiều ngày để điều trị, gói bảo hiểm này còn hỗ trợ bạn chi phí nằm viện và chi phí chữa bệnh theo quy định của các điều khoản của hợp đồng đã thỏa thuận. 


- Nhiều loại bảo hiểm cho phép bạn sử dụng cho cả gia đình người thân mình. 
 

Quyền lợi của người sở hữu bảo hiểm chăm sóc sức khỏe


Trên đây là những điều chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về bảo hiểm sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn ra được loại bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình của mình rồi.

Tác giả bài viết: Lê Đăng Tùng ban biên tập

Nguồn tin: QUYNHTRANG.GOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây